Từ 1/7: Cấp thẻ BHYT ngay trong ngày, có thể khám bệnh không cần thẻ mà vẫn được bảo hiểm, lợi quá chừng

Diaochue.vn - Theo dự kiến, từ 1/7/2017, Ban Sổ - Thẻ BHXH Việt Nam sẽ hoàn thành hệ thống phần mềm quản lý thông tin BHYT, từ đó có nhiều thay đổi mới trong việc cấp và sử dụng thẻ BHYT.

 

6-truong-hop-duoc-chuyen-tuyen-kham-chua-benh-bhyt-tu-ngay-1-1-20161451656628


Nổi bật nhất trong các thay đổi là việc gia hạn BHYT của những đối tượng đã tham gia BHYT trước đây chỉ cần đến đại lý thu BHYT hoặc cơ quan BHXH để nộp tiền mua thẻ. Nếu không có bấy kỳ sự thay đổi thông tin nào thì thẻ BHYT sẽ được thực hiện ngay trong ngày; còn nếu có thay đổi thông tin sẽ không quá 3 ngày. Thời gian cấp sổ thay vì từ 20 ngày, thẻ thay vì từ 7 ngày sẽ giảm xuống chung chỉ còn 5 ngày - riêng với đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ giảm còn 2 ngày. 

Bên cạnh đó, một cái lợi lớn nữa cho người dân là cơ quan BHXH sẽ cấp giấy hẹn có ghi đầy đủ thông tin như trên thẻ BHYT cho người tham gia khi có yêu cầu cấp hoặc đổi thẻ. Cơ quan BHXH sẽ đóng dấu xác nhận trên giấy hẹn này. Như vậy, người dân có thể sử dụng giấy hẹn thay cho thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng khi tham gia khám chữa bệnh trong thời gian chờ nhận lại thẻ BHYT mới. Ngoài ra, bà Đinh Mai Hạnh - Phó Trưởng Ban Sổ-thẻ cho biết còn có các thay đổi sau: 

- Quy trình cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT sẽ bổ sung thêm 6 đối tượng tham gia BHYT. 

- Thành phần hồ sơ cấp sổ BHXH đã bỏ quy định phải nộp lại sổ hỏng với trường hợp cấp lại sổ. 

- Nếu báo giảm người tham gia BHYT thì đơn vị chỉ cần lập danh sách và không phải thu hồi thẻ cũ còn hạn sử dụng.

- Bỏ quy định thu phí với trường hợp cấp lại, đổi thẻ BHYT.

Những thay đổi đáng hoan nghênh trên nhằm giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cho người tham gia BHYT, BHXH, giảm bớt các thủ tục phiền hà và không làm gián đoạn việc khám chữa bệnh bằng BHYT của người dân.

Tổng hợp

Đối tác